NÊN VÀ TRÁNH TRONG BÀI TRÍ PHÒNG NGỦ

1. Diện tích phòng ngủ nhỏ

“Phòng ngủ lịch sự không cần lớn quá, không được nhiều mùi hoa”. Câu này không phải là người sống trong căn hộ nhỏ tự an ủi mình. Thử nghĩ xem: Hoàng đế Ung Chính có 9999 căn phòng trong Phong Cung Viện, nhưng phòng ngủ của ông chỉ rộng hơn 10m2, mà còn màn che trướng rủ, kín trong kín ngoài. Nếu bạn đến phủ Khổng Phúc Phụ ở Sơn Đông, phòng ngủ của lão phu tử cũng như vậy.

Câu ca của người Đường: “Túi đầy tiền thì nhà không buồn, ngủ được một giấc thì cảm thấy đêm trôi qua thật nhẹ nhàng”, câu ca này không phải dùng để biểu đạt ý thơ hay, mà thực ra để miêu tả giấc ngủ trong phòng ngủ nhỏ sẽ rất ngọt ngào. Nhưng hiện nay, một số người giàu có thì “Giàu nhưng không biết hưởng thụ”, đã làm phòng ngủ thật lớn nhưng lại không phù hợp, thế nên đến nửa đêm thì mất ngủ. về một giấc ngủ khoa học, người xưa am hiểu hơn nhiều so với người hiện đại.

Thực ra các công trình nghiên cứu về cơ thể người hiện đại chỉ cho chúng ta thấy rằng, cơ thể người luôn thoát ra khí, nên tụ hợp lại, không nên phân tán ra, “ở phòng nhỏ người sẽ có nhiêu vượng khí”. Trên thực tế, điều này đã nhấn mạnh “Tàng phong tụ khí” trong thuyết phong thuỷ. Chúng ta đều biết bên ngoài cơ thể người luôn tồn tại một lớp khí mà mắt thường không thể nhìn thấy được, nếu loại khí này phát tán đến một mức nào đó thì cơ thể người sẽ bị những nhân tố bất lợi xâm nhập từ thế giới bên ngoài dẫn đến sinh bệnh. Loại khí này sẽ yếu nhất khi con người đang ngủ. Trong giường của người xưa có màn, bên ngoài giường có trướng che phủ, trong khi đó người hiện đại lại không có các vật che chắn bảo vệ khí thoát ra từ cơ thể. Cho nên, phòng ngủ không được lớn quá, nên trong tầm 10 – 15 m2 là được.

Tránh: Phòng ngủ lớn mà lại tráng lệ sẽ phương hại đến giâc ngủ.

Nhà thơ Đỗ Phủ đã từng viết “An đắc quảng hạ thiên vạn gian, đại tí thiên hạ hàn sĩ câu hoan nhan”, nghĩa là “làm được nhà lớn đến nghìn vạn phòng, những người nghèo trên khắp thế gian đều hoan hỉ”. Chúng tôi cũng không thể lý giải được tại sao phòng ngủ nơi cư trú đã rộng lại phải lớn, đương nhiên là căn nhà rộng rãi, đẹp đẽ là ước mơ của nhiều người từ trước tới nay. Nhưng một căn nhà có bao nhiêu gian chăng nữa với các phòng có các chức năng khác nhau như phòng khách, phòng đọc sách đương nhiên cần phải có cửa sổ yên tĩnh và sáng rõ.

Phòng ngủ được coi là nơi khôi phục tinh lực mà quá lớn thì trái lại còn không tốt nữa. Thực ra chân ỉý này được lý giải rất đơn giản, phòng ngủ của bạn càng lớn thì càng tiêu hao nhiều năng lượng cơ thể bạn, làm dung hoà giữa khí toả ra xung quanh bạn và khí của cơ thể bạn. Vì thế, cơ thể con người không ngừng giải phóng năng lượng đồng thời duy trì sự cân bằng giữa môi trường xung quanh và cơ thể con người. Điều này mọi người thường hay nói là phòng lớn hút khí lực của người.

Khi một người dùng năng lượng hữu hạn của mình để nhập vào không gian rộng lớn của phòng ngủ, thì nó có hại cho sức khoẻ của người, điều đó thì không nói cũng biết, năng lượng của cơ thể bị tiêu hao rõ rệt trong môi trường xung quanh, qua một thời gian dài, tự nhiên thể chất sẽ bị suy yếu, sẽ mất dần hứng thú làm việc, khả năng phán đoán sẽ giảm, việc không may sẽ ập đến. Thiết kế một phòng ngủ lý tưởng cần phải bỏ đi các chức năng như chứa đựng, thu nhận, để cho phòng ngủ chỉ là nơi ngủ nghỉ, như vậy, khi bước vào phòng ngủ thì chỉ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi mà không nghĩ lung tung đến chuyện khác, thì tự nhiên bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Nếu như phòng ngủ lớn mà lại tráng lệ, sau khi bước vào phòng, bạn sẽ thấy cảm giác lạ lẫm, không khí u ám, rồi cơn buồn ngủ sẽ bay đi, căn bệnh mất ngủ sẽ đến làm phiền bạn.

2.  Phòng của người cao tuổi nên ở hướng Thiên, Diên

Thế nào gọi là hướng Thiên, Diên? Thiên tức là “Thiên y”, nghĩa là thầy thuốc chữa bệnh, diên tức là “Diên niên”, nghĩa là kéo dài tuổi thọ, trong cuốn chỉ dẫn “Bát trạch minh kính” của phần trước đã ghi lại rõ. Nói chung, trừ điều này ra, phòng ngủ của người cao tuổi cần chú ý những điểm sau:

– Người cao tuổi thường ngủ rất ít, giấc ngủ không sâu, nếu môi trường không tốt thì khi ngủ sẽ rất dễ bị thức giấc. Vì vậy, yêu cầu phòng ngủ của người cao tuổi phải ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh, có lợi cho việc nghỉ ngơi của người cao tuổi. Ngoài ra, cần chú ý không được ở quá xa phòng ngủ của người cao tuổi, phòng khi xảy ra bất trắc thì người nhà không thể kịp thời đến cứu giúp.

– Thông thường thì chân tay người cao tuổi không nhanh nhẹn, hành động không nhanh nhạy như người trẻ tuổi, nên yêu cầu đặt ra là phải tính đến tình hình thực tế của người cao tuổi để bố trí phòng ngủ. Và cũng phải gần với phòng tắm, phòng vệ sinh một chút, khiến cho người cao tuổi cảm thấy thuận tiện. Nêu như là nhà lầu, tốt nhất là ở tầng dưới, cũng cần phải chú ý tới độ dốc của cầu thang, không được dốc quá, để đề phòng xảy ra chuyện không may. Người cao tuổi rất dễ ngã, tục ngữ có câu, trẻ con không nên trèo cao, người già tránh không ngã.

– Người già do tuổi tác cao rồi nên năng lượng dự trữ trong cơ thể không dồi dào như người trẻ tuổi, đồng thời theo sự dịch chuyển của thời gian, dần mất đi năng lượng của cơ thể, nên yêu cầu đặt ra là ban công ở phòng ngủ phải có ánh nắng mặt trời. Khi ban công đã được bổ sung đầy đủ ánh nắng thì không cần phải bước ra khỏi phòng cũng được sưởi nắng. Ánh sáng mặt trời dồi dào và chiếutrong thời gian dài sẽ rất có lợi cho sức khoẻ của người cao tuổi. Thậm chí hiệu quả còn tốt hơn bất cứ loại thuốc bổ nào.

– Thời gian ở trong nhà của người cao tuổi là nhiều nhất, nên phải đặc biệt chú ý phòng lạnh, chống nóng và thông gió, đừng để cho người cao tuổi phải ở trong phòng quá lâu, do không khí lưu thông không tốt mà bị cảm nắng hoặc cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tóm lại, trong điều kiện cho phép, sắp xếp để người cao tuổi ở phòng ngủ có lợi cho sự nghỉ ngơi và thích hợp nhất, tức là cũng phù hợp với đạo đức truyên thống của nước ta, và cũng hợp với đạo phong thuỷ. Đối đãi tốtvới người cao tuổi, kính trọng người cao tuổi thì gia đình sẽ hoà thuận, ấm êm. Ngạn ngữ cổ có câu: Gia đình hoà thuận, vạn sự đều vui.

Tránh xà nhà đè lên giường của người cao tuổi

Trong quyển “Bát trạch minh kính” có một chương nói về giường ngủ như sau: giường không được nằm dưới xà nhà, đằng sau xà thuộc Âm, chủ nhà sẽ bị đè nén bởi ác mộng quỷ dữ, đằng trước xà thuộc Dương, người chủ sẽ bị bệnh ợ hơi”. Vả lại: đặt giường lệch theo hướng quỹ đạo “Sinh khí” mà phạm phải “Tuyệt mệnh” và “Hoa hại” thì sẽ rất bất lợi. Còn nữa: Hướng giường không được tối, nếu tối thì chủ sẽ hay khóc. Lại nữa: giường không được đối diện với cửa phòng ngủ, nếu không thể tránh được thì phải dựng tấm bình phong chắn lại. Ngoài ra, đồ đạc trong phòng ngủ cũng phải bày biện sao cho không thành góc nhọn theo hướng chỉ vào giường đệm. Bởi vì đối diện với góc nhọn sẽ không có lợi cho sức khoẻ của con người.

Nói chung, hướng giường không nên trái ngược với từ trường lớn của trái đất, cố gắng kê hướng đầu giường theo hướng Bắc, chân theo hướng Nam, các phái phong thuỷ học đã nói: Người thiếu lửa theo Ngũ hành phải theo hướng Nam, người thiếu nước theo ngũ hành phải theo hướng Bắc thì sẽ thuộc từ trường nhỏ.

Nói theo lý thuyết, từ trường nhỏ phải phục tùng từ trường lớn. Huống hồ, bản mệnh ngũ hành còn có một “hỷ dụng thần”, nói chung nhiều người khó nắm rõ điều này. Cho nên chỉ cần không ngược lại với từ trường lớn của trái đất là được. Ngoài ra, giường của người cao tuổi không nên cao quá, chật quá, không nên để ở giữa cao, hai bên thấp, vì đây thuộc về vấn đề an toàn cho người cao tuổi.

3. Nên để đèn dịu nhẹ

Theo thói quen, mọi người hay gọi nhà mới là “động phòng”. Người động phòng trong phòng tối, như vậy có lợi cho sự riêng tư và cảm giác ấm cúng trong phòng ngủ, chứ không phải là phòng mới phải để đèn sáng hay tối.

Phòng ngủ ngoài là nơi để ngủ ra, còn phải là nơi tu dưỡng thân thể và tâm tư. Vì vậy, phòng ngủ cũng có yêu càu đặc biệt với ánh sáng. Bất luận là nhìn về quan điểm mỹ học hay góc độ vệ sinh, hay việc sử dụng đều phải lấy ánh đèn dịu nhẹ phù hợp với nhãn quang để làm chuẩn. Phòng ngủ gia đình ngày nay, đa số đầu giường đều đặt đèn ngủ, nhưng tia sáng phải dịu nhẹ, tốt nhất là lắp thêm chụp đèn, màu sắc của chụp đèn và màu tường phải tương đồng. Như vậy mới làm cho con người có giấc ngủ ngon lành, thân thể và tinh thần được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó mới đảm bảo được sức khoẻ tốt.

Phòng ngủ treo đèn vách có thể được coi là lãng mạn, ấm cúng, bởi vì đèn vách được thiết kế dựa theo tường nhà, tia sáng chiếu nghiêng xuống nên rất dịu nhẹ và kín đáo, thích hợp nhất cho phòng ngủ. Đương nhiên là tối cũng phải có mức độ thích hợp, phòng phải sáng, không được để không khí phòng ảm đạm, nếu phát hiện thấy đèn không sáng thì phải sửa ngay hoặc thay bóng mới, nếu không thì không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến tâm tư.

Tránh: Bức xạ điện từ trước và trong khi ngủ
 
Chức năng của phòng ngủ là để cho con người có thể nghỉ ngơi thoải mái, phong thuỷ của phòng ngủ cũng có mối liên quan đối với cuộc sống của chúng ta, sự bày biện sắp đặt giường ngủ, đèn, bàn trang điểm và tủ quần áo trong phòng ngủ đều có thể ảnh hưởng đến phong thuỷ của phòng ngủ. Nếu tạo nên sự không hài hoà giữa khí trong phòng và từ trường thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là tivi để trong phòng ngủ có ảnh hưởng lớn đối với cơ thể con người. Ti vi là đồ điện gia dụng có bức xạ điện từ tương đối mạnh, nó có một loại bức xạ sóng từ mà mắt thường không thấy được.

Kiến thức khoa học chỉ cho chúng ta thấy rằng: Bức xạ điện từ sẽ làm nhiễu loạn từ trường trong cơ thể chúng ta và làm tổn hại đến sức khoẻ con người. Nếu bạn thích nằm trên giường xem ti vi, chưa nói đến việc ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, nhưng lâu dài sẽ tạo nên hiện tượng thị giác mệt mỏi, xảy ra ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ. Chẳng những khó mà giữ được tinh lực dồi dào để học tập và làm việc, mà còn dễ bị bệnh ở xương sống cổ. Vì vậy, tivi trong phòng ngủ không được đặt thẳng với giường. Phải làm sao để người nằm trên giường và ti vi duy trì ở góc độ nghiêng, không được đối diện. Ngoài ra, có thể đặt ti vi ở một bên cửa, để đảm bảo khoảng cách an toàn cho người xem với ti vi, không được đặt gần quá.

4. Phòng ngủ nên vuông vắn hoặc là hình chữ nhật

Người xưa nói, trời tròn, đất vuông, tức là nói tới sự liên hệ mật thiết giữa trời và đất, đầu tượng trưng cho trời, là tròn, chân tượng trưng cho đất, tức là vuông, vuông thì mới ngay ngắn được, ngay ngắn thì mới ổn định. Phòng ngủ của chúng ta là nơi để ngủ, cần phải yên tĩnh, không ổn định làm sao mà tĩnh được, cho nên yêu cầu phòng ngủ phải vuông vắn.

Đương nhiên, phòng hình chữ nhật cũng được, nhưng không được quá dài, nếu dài quá thì điều chỉnh lại phòng bạn trở thành nơi lý tưởng, điều chỉnh hướng của giường đệm sao cho thuận với chiều dài của phòng, sau đó dùng một tủ thấp ngăn từ giữa phòng ra, làm cho phòng ngủ được phân thành hai khu vực vuông vắn. Tuy nhiên, nếu phòng ngủ không quá dài thì hình chữ nhật vẫn là tốt. Có một số người vì muốn cho thị giác có cảm giác mới lạ, đã trang trí phòng ngủ theo kiểu góc lồi, cạnh chéo. Mà họ lại không biết là việc này đã làm cho khí trong phòng không ổn định, làm cho họ hay gặp mộng, sinh ra suy nghĩ sầu não. Việc này trái ngược với yêu cầu của phòng ngủ là phải yên tĩnh, tiện lợi, an lành, việc trang trí này gây bất lợi cho sức khoẻ con người.

Tránh: Nhà nhiều cạnh, nhiều góc hoặc hẹp mà dài

Còn một điểm nữa xin các bạn hãy lưu ý, nhà ở hẹp mà dài thì không nên ở. Một sô người dùng gương để ngăn phòng ngủ hẹp mà dài ra, như thê không thích hợp lắm. Nếu gương hướng về chỗ trang điểm hoặc phòng sách thì không có trở ngại gì lớn, nhưng nếu hướng về phía giường ngủ thì phạm vào đại kỵ trong phong thuỷ, dần dần sẽ dẫn đến sinh bệnh, nếu phòng ngủ hẹp mà dài, chỉ có thể dùng tủ thấp để ngăn ra.

5. Nên chọn hướng tốt theo thứ tự luân thường

(Hướng tốt cho phòng ngủ đa phần là các hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và hướng Bắc).

Phần trước từng nói đến vấn đề Tây tứ mệnh, Đông tứ mệnh, và Tây tứ trạch, Đông tứ trạch, cho nên một nhà ồ lý tưởng là các phòng ngủ có các hướng phù hợp với từng thành viên trong gia đình. Phòng ngủ của bạn phải thuộc Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch tùy thuộc vào việc bản thân bạn thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Nói tới một ngôi nhà, thì người cao tuổi nên ở theo hướng Diên niên hoặc hướng Thiên y. Phòng của vợ chồng gia chủ nên theo hướng Thiên y hoặc hướng Sinh khí, con cái họ nên ở theo hướng Sinh Khí hoặc hướng Thiên y. Hướng quẻ của nơi ở và hướng quẻ mệnh của người phải tương hợp thì mới tốt. Nếu hướng của phòng ngủ là hướng tốt, công việc ban ngày dù bận rộn cũng sẽ tiêu trừ được mệt mỏi, dễ dàng khôi phục được sức sống, còn phòng ngủ dữ thì tất nhiên không được rồi. Bất kể là ngủ được bao lâu, vẫn không thể tiêu trừ được mệt mỏi, qua một thời gian dài tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nói về Ly trạch trong Đông tứ trạch:

– Hướng Sinh khí: (hướng Đông) Tốt. Hướng này làm cho người trẻ sẽ hoạt bát lên, mạnh khoẻ, và hết mệt nhọc. Nó sẽ lầm cho người hoạt động về trí óc trở nên minh mẫn, bộ phận gan sẽ khoẻ mạnh, tinh lực dồi dào.

– Hướng Diên niên: (chính Bắc). Tốt. Hướng này cũng là hướng đẩy mạnh sức khoẻ. Đối với nữ chưa kết hôn hoặc trưởng nữ, hướng này là hướng có thể đạt được mối nhân duyên tốt, đặc biệt là hợp với người cao tuổi hoặc nữ giới sinh sống.

– Hướng Thiên y: (Đông Nam) Tốt. Hướng này là nơi sản sinh nuôi dưỡng tinh lực, sức khoẻ, tinh thần. Hướng này là nơi phát nguồn năng lượng, vì vậy được coi là phòng ngủ của gia đình, cực kỳ có hiệu quả về mặt vận mệnh. Người cao tuổi ở theo hướng này sẽ rất tốt.

– Phục vị: (chính Nam) Tốt. Hướng này là hướng cửa. Đương nhiên hướng này phải theo quẻ Ly trạch trong Đông tứ trạch, những hướng khác thì áp dụng theo phần trên.

Tránh: Hướng nhà ở lung tung ngược lại với luân thường

Điều này được thảo luận dựa trên quẻ Ly trạch trong Đông tứ trạch của phần văn bản trên, phải tránh các hướng dữ sau đây:
 
– Hướng Tuyệt mệnh: Đại hung. Hướng này đối ứng với sao Phá Quân ở trên trời, không hợp với phòng ngủ. Người ỏ theo hướng này sẽ không có cách nào ngủ ngon được cả, ngủ không yên giấc, về phương diện vận mệnh, sao Phá Quân đương đầu, vận mệnh có thể nghĩ mà đoán ra được, hơn nữa hướng này còn có khả năng làm tổn hại, nguy hiểm nữa.

– Hướng Hoa hại: Tiểu hung. Hướng này đối ứng với sao Lộc Tồn ở trên trời, nếu nói về mục đích để ngủ thì không phải là hướng xấu. Bởi vì Lộc Tồn thuộc Thổ, có nghĩa là nghỉ ngơi. Có điều tác phong không được nhanh nhẹn, dễ sinh ra cảm giác mệt mỏi, chán chường, không có lực để làm việc do thiếu sự nhanh nhạy. Do vậy, làm việc hay bị thua kém người khác, khó giành được ưu thế.

– Hướng Ngũ quỷ: Đại hung. Đây là hướng mặt trời hạ xuống phía Tây, đối ứng với sao Liêm Trinh ở trên trời, sao Liêm Trinh là sao xấu. Cho nên, nếu ở theo hướng này thì tinh lực sẽ bị hao tán, theo đuổi thanh sắc lạc thú, ảnh hưởng lớn tới chí tiến thủ.

– Hướng Lục sát: Thứ hung. Đây là nơi mà ánh nắng mặt trời ít chiếu xuống nhất, là hướng mà khí lạnh dễ xâm nhập nhất, cách gọi cổ là “Lục sát”, thường xuyên ờ theo hướng này sẽ mắc bệnh ruột, dạ dày hoặc vì bị lạnh nên dễ dẫn đến mắc các bệnh khác.

– Một khi cảm thấy hướng phòng ngủ là hướng xấu, nhất là phòng ngủ của phụ nữ hoặc người cao tuổi bị đảo ngược lại, hoặc trẻ em ngủ theo hướng của người cao tuổi thì phải kịp thời điêu chỉnh.

(Theo 161 điều kiêng kỵ trong nhà ở hiện đại)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư Gamuda Land theo: Hotline: 0815 937 937 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới!

Error: Contact form not found.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815 937 937