Những người trẻ muốn mua nhà cần nhớ nằm lòng những nguyên tắc sau: Số tiền có sẵn có ít nhất phải bằng 20% giá trị căn nhà; trong vài năm đầu mua nhà cần chấp nhận cảnh sống “khắc khổ” tối đa; nếu chưa cân đối được tài chính thì có thể cho thuê nhà một thời gian.

Khó quá thì mua nhà xong cho thuê

Từ kinh nghiệm mua nhà của mình, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Himlam Land chia sẻ, người trẻ cần thay đổi suy nghĩ mua một căn hộ rồi ta sẽ ở đó mãi mãi.

Người trẻ khi mua nhà cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản
Người trẻ khi mua nhà cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản

Theo TS. Đinh Thế Hiển, tại Tp.HCM, nhu cầu mua nhà của người trẻ hiện rất lớn và đa dạng. Theo thống kê, hơn 32% dân số Việt Nam có độ tuổi từ 25 – 45, trong đó có hơn 1 nửa là trong độ tuổi từ 25 – 35. Mỗi năm ghi nhận có khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu về chỗ ở.“Theo tuổi đời, nhu cầu và tài chính của các bạn sẽ nâng dần lên. Vì vậy, khi mới khởi đầu, các bạn cũng chỉ nên chọn mua căn hộ phù hợp, thuận tiện giao thông có mức giá trong khoảng 1 – 1,5 tỷ đồng với đầy đủ các tiện ích thiết yếu đi kèm”, ông Phúc cho hay.

Để các gia đình trẻ sở hữu được nhà, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, tổng thu nhập của hai vợ chồng phải từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, trong đó có 1 người làm công việc ổn định. Số tiền có sẵn phải chiếm ít nhất là 20% giá trị của căn nhà và ưu tiên khi lựa chọn nhà ở là phải dựa vào thu nhập, sau đó mới đến việc phục vụ cho công việc và tiếp đó mới đến nhu cầu sử dụng.

“Trong vài năm đầu mua nhà, các cặp vợ chồng trẻ cần chấp nhận sống “khắc khổ” tối đa. Nếu chọn được một căn hộ ưng ý nhưng chưa cân đối được tài chính thì có thể cho thuê một thời gian”, TS. Đinh Thế Hiển đưa ra lời khuyên cho các gia đình trẻ nhằm đảm bảo tài chính để trả nợ.

Đại diện các doanh nghiệp BĐS tham gia hội thảo bàn về người trẻ mua nhà đều có chung nhận định, rằng khi người trẻ mua nhà thì nên có bước tính toán về tài chính thật hợp lý, không nên để khoản nợ mua nhà tạo áp lực lên cuộc sống. Tiếp đến là phải lựa chọn được sản phẩm phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

Theo vị Phó Tổng Giám đốc Himlam Land, trước đây có 3 nguyên tắc vàng trong BĐS là vị trí, vị trí và vị trí. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này đã không còn phù hợp mà chính uy tín của chủ đầu tư mới là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Bởi ý chí và thực thi các cam kết của chủ đầu tư sẽ làm gia tăng giá trị của dự án. Điều này lý giải vì sao có nhiều dự án vị trí cách xa trung tâm nhưng thậm chí còn có giá cao hơn các dự án gần hơn.

Phải cân đối tài chính khi mua nhà

TS. Bùi Quang Tín, Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM cho rằng, phương thức trả góp theo dư nợ giảm dần  đang được các ngân hàng áp dụng được cho là khá phù hợp với người có nhu cầu mua nhà. Nhiều ngân hàng đa dạng hình thức hỗ trợ cho khách hàng trẻ tuổi mua nhà, tuy nhiên hỗ trợ đến đâu và có giúp được người mua nhà giảm rủi ro khi trả nợ hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Nhiều ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư dự án có thể cho vay lên đến 70% – 80% giá trị căn nhà. Tuy nhiên, dưới góc độ người mua nhà để ở, TS. Tín khuyên người mua nên tích luỹ khoảng 50% rồi mới mua. Ví dụ căn hộ trị giá 800 triệu đồng thì người mua cần có sẵn 400 triệu đồng.
Ví dụ gói lãi suất cho vay được ngân hàng “hỗ trợ”. Thường lãi suất ưu đãi chỉ được áp dụng trong khoản thời gian nhất định (không quá 3 năm). Hết thời gian ưu đãi, nếu không có kế hoạch trả lãi tăng cao hoặc thu nhập người vay bị giảm sút thì khó đảm bảo.Ngoài ra, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều chính sách như nhận thế chấp căn hộ của khách hàng, đa dạng gói lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất cho vay… Theo TS. Bùi Quang Tín, người trẻ mua nhà lần đầu cần lưu ý đến những lời chào mời cho vay, nghiên cứu thật kỹ bởi nếu không hiểu rõ sẽ rất dễ rơi vào cảnh vỡ nợ về sau.

TS. Bùi Quang Tín cũng khuyến cáo người mua nhà khi đi vay ngân hàng cần chú trọng đến các chi tiết nội dung hợp đồng, tránh nghe lời “ngon ngọt” của nhân viên tư vấn. Khách hàng cũng nên tham khảo ý kiến của luật sư về các điều khoản trong hợp đồng để có cái nhìn chính xác nhất.

(Theo Infonet)

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư Gamuda Land theo: Hotline: 0815 937 937 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới!

Error: Contact form not found.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815 937 937